Trường hợp nào nên làm mới nhãn hiệu.

Trong quá trình hoạt động và phát triển, doanh nghiệp sẽ có lúc đứng trước một quyết định khó khăn, đó là có nên thay đổi hoặc làm mới nhãn hiệu (trademark) hay không và nếu làm mới thì thời điểm nào là phù hợp ?

Việc thay đổi nhãn hiệu từ lần thứ 2 trở đi thường được nhiều doanh nghiệp đầu tư hơn như: thiết kế lại logo (hình ảnh nhận diện thương hiệu), thay đổi màu sắc nhận diện thương hiệu, kiểu chữ, biểu tượng thương hiệu, slogan … Thay đổi này được xem như là lần tái định vị cho thương hiệu.

Dang ky thuong hieu moi

Thực tiễn cho thấy, các doanh nghiệp thường thay đổi hoặc làm mới nhãn hiệu của mình thường trong khoản thời gian 05 năm. Tuy nhiên, việc thay đổi hoặc làm mới nhãn hiệu thường rơi vào các trường hợp dưới đây:

  1. Logo – hình ảnh nhận diện thương hiệu đã cũ hoặc lỗi thời.

  2. Thay đổi tên thương hiệu phù hợp tình hình hiện tại.

  3. Uy tín, hình ảnh thương hiệu bị suy giảm hoặc xấu đi

  4. Sát nhập hoặc chia tách doanh nghiệp.

  5. Định vị lại thương hiệu.

  6. Thâm nhập thị trường quốc tế.

  7. Doanh nghiệp thay lãnh đạo mới.

  8. Trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãu hiệu khác và bị yêu cầu thay đổi.

>>> 3 việc cần làm trước khi đăng ký nhãn hiệu

Việc thay đổi hay làm mới nhãn hiệu doanh nghiệp cần phải nguyên cứu và phân tích kỹ, bởi nó sẽ tác động đến rất nhiều yếu tố như khách hàng, thay đổi hệ thống nhận diện (bảng hiệu, cửa hàng, website, catalog, namecard, …). Do đó, cần thực hiện nhất quán và có chiến lược để tránh các tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, một việc rất quan trọng trong việc thay đổi nhãn hiệu mà nhiều doanh nghiệp hay “bị quên”, đó là kiểm tra, tra cứu và đánh giá yếu tố “bảo hộ” của nhãn hiệu trước khi tiến hành việc thay đổi. Do đó, doanh nghiệp nên tra cứu và tìm hiểu tên nhãn hiệu và logo dư định thay đổi đã có ai sử dụng hoặc bảo hộ hay chưa (cùng ngành) rồi mới tiến hành thay đổi (thiết kế …).

Điều này, giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro về tranh chấp, kiện tụng trong tương lai và để đảm bảo các quyền lợi thì nên tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (mới) cũng như đảm bảo công sức, tiền của đã bỏ ra đầu tư, xây dựng thương hiệu.

>>> Lý do nên đăng ký bảo hộ tên thương hiệu

Lam Nguyễn

Để lại thông tin để được tư vấn