Hãy cùng Monday VietNam tìm hiểu có nên đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính không nhé.

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính (Computer Software) hay gọi tắt là Phần mềm (Software) là một tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị (Instruction) được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định, và các dữ liệu hay tài liệu  liên quan nhằm tự động thực hiện một số nhiệm vụ hay chức năng hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Quy định về việc đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính theo pháp luật Việt Nam

Theo Luật sở hữu trí tuệ 2005, phần mềm máy tính là một đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Phần mềm được bảo hộ kể tại thời điểm nó được tạo ra dưới dạng một hình thái nhất định và đòi hỏi phải có tính nguyên gốc.

Việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, với tình trạng sao chép, đánh cắp các chương trình phần mềm đang diễn ra ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của người sáng tạo ra phần mềm đó.

Thực tế, nhiều trường hợp khi tranh chấp xảy ra rất khó để chứng minh ai là người đầu tiên tạo ra phần mềm đó. Chính vì lẽ đó, pháp luật khuyến khích các tác giả đem tác phẩm đi đăng ký nhằm tạo bằng chứng về việc sáng tạo và đồng thời đẩy nghĩa vụ chứng minh ngược lại cho tất cả các cá nhân, tổ chức khác khi xảy ra tranh chấp.

Việc đăng ký bảo hộ chẳng những khẳng định quyền sở hữu hợp pháp mà còn khẳng định uy tín đối với khách hàng, là cam kết đối với sản phẩm mà mình tạo ra. Còn là cơ sở quan trọng trong việc nhượng quyền và kêu gọi nhà đầu tư, bởi nhà đầu tư rất e ngại đầu tư vào một dự án chứa rủi ro tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ và ảnh hưởng đến uy tín của họ.

Tìm hiểu thêm bài viết về Đăng ký bản quyền logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status