Tháng 02/2024 có những quy định pháp luật, chính sách nào mới? Hãy cùng Monday VietNam điểm qua trong bản tin pháp luật tháng này nhé!

Sửa đổi quy định về kinh doanh thuốc lá và ban hành quy định mới liên quan đến hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2024:

Thông tư 43/2023/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2018/TT-BCT quy định một số điều của các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá.

Theo đó, điểm nổi bất đáng kể là định kỳ 06 tháng (trước ngày 10 tháng 01 hàng năm đối với báo cáo cả năm và trước ngày 10 tháng 7 hàng năm đối với báo cáo 6 tháng đầu năm), các đơn vị sau phải gửi báo cáo cho Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gồm:

+ Doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá phải gửi báo cáo hoạt động sản phẩm thuốc lá và nhập khẩu sản phẩm thuốc lá về Bộ Công Thương;

+ Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá phải gửi báo cáo về Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương và Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính về thống kê sản lượng, loại sản phẩm thuốc lá kinh doanh.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 12/02/2024.

Thông tư số 39/2023/TT-BCT quy định về hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2024 có nhiều điểm đáng chú ý:

+ Thay đổi lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu (mã HS 2401) là 71.835 tấn.

+ Quy định về phương thức thực hiện phân giao hạn ngạch theo pháp luật.

+ Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu được phân giao cho các thương nhân có giấy phép sản xuất thuốc lá điếu do Bộ Công Thương cấp và có nhu cầu sử dụng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu cho sản xuất thuốc lá điếu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 22/2/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm:

Thông tư 29/2023/TT-BYT hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm quy định:

+ Thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam phải ghi các thành phần dinh dưỡng sau: Năng lượng (kcal); chất đạm, carbohydrat, chất béo (g); natri (mg).

+ Đối với nước giải khát, sữa chế biến cho thêm đường và thực phẩm cho thêm đường khác phải ghi thêm đường tổng số.

+ Thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán: Phải ghi thêm chất béo bão hòa.

+ Thực phẩm không chứa/có chứa thành phần dinh dưỡng đã nêu trên nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị quy định tại Phụ lục I Thông tư này thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2024.

Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm

Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối, trứng gia cầm năm 2024

Thông tư số 37/2023/TT-BCT ngày 22/12/2023 quy định hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2024 cụ thể như sau:

+ Lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng trứng gia cầm (trứng thương phẩm không có phôi) năm 2024, gồm trứng gà; trứng vịt, ngan và loại khác là 68.670 tá.

+ Hạn ngạch mặt hàng muối – mã số hàng hóa 2501 (gồm cả muối ăn và muối đã bị làm biến tính và natri clorua tinh khiết, có hoặc không ở trong dung dịch nước hoặc có chứa chất chống đóng bánh hoặc chất làm tăng độ chẩy; nước biển) là 88.000 tấn.

+ Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng muối được phân giao cho thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc, sản phẩm y tế và làm nguyên liệu sản xuất hóa chất.

+ Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng trứng gia cầm được phân giao cho thương nhân có nhu cầu nhập khẩu.

+ Bộ Công Thương trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định thời điểm phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2024.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Điều kiện sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam

Theo quy định tại Nghị định 87/2023/NĐ-CP, các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam phải đáp ứng một trong các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

+ Sao, chụp một phần hình ảnh, hoa văn của tiền Việt Nam không vượt quá 1/3 mặt trước hoặc mặt sau tờ tiền;

+ Sao, chụp hình ảnh một mặt đồng tiền Việt Nam với kích thước chiều dài và chiều rộng đối với tiền giấy, đường kính đối với tiền kim loại < 75% hoặc > 150% kích thước của tiền thật cùng mệnh giá;

+ Sao, chụp hình ảnh hai mặt đồng tiền Việt Nam với kích thước chiều dài và chiều rộng đối với tiền giấy, đường kính đối với tiền kim loại < 50% hoặc > 200% kích thước của tiền thật cùng mệnh giá;

+ Sao, chụp hình ảnh thành bản điện tử để đưa lên không gian mạng có độ phân giải tối đa không vượt quá 72dpi với kích thước tương đương tiền thật cùng mệnh giá.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 2/2/2024.

@Như Ý tổng hợp

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status