Quy định pháp luật mới nhất từ tháng 10/2022 có những nội dung gì? Hãy cùng Monday VietNam điểm qua:

Người sử dụng lao động không còn được giảm mức đóng BHTN

Căn cứ theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ, từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022 người sử dụng lao động được hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Cụ thể, người sử dụng lao động đang tham gia BHTN trước 1-10-2021 được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng.

Như vậy từ 1-10-2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng BHTN. Khi đó, mức đóng BHTN sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Thu hồi tên miền với hệ thống thông tin xâm phạm an ninh quốc gia

Nghị định 53/2022 của Chính phủ có hiệu lực quy định việc hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội sẽ bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, thu hồi tên miền có hiệu lực từ ngày 1/10/2022.

2 trường hợp áp dụng gồm:

+ Có tài liệu chứng minh hoạt động của hệ thống thông tin là vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, an ninh mạng;

+ Hệ thống thông tin đang được sử dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nghị định này cũng quy định trình tự, thủ tục thực hiện biện pháp yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng thời quy định doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải thực hiện lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam…

Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử

Từ ngày 20/10, Nghị định 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực thi hành. Chủ thể danh tính điện tử là cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam không phải thanh toán chi phí đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử và chi phí sử dụng tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Có 3 nhóm danh tính điện tử : Danh tính điện tử công dân Việt Nam; Danh tính điện tử người nước ngoài; Danh tính điện tử tổ chức.

Bãi bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô

Thông tư số 11/2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ hiệu lực từ ngày 1/10, đã bãi bỏ các văn bản quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô. Như vậy, Thông tư này sẽ bãi bỏ việc sử dụng phương pháp tính theo cụm chi tiết được sản xuất nội địa. Tức là, mỗi cụm linh kiện, phụ tùng chính được áp một điểm số, rồi quy ra một tỷ lệ % nội địa hóa nhất định, mà không phụ thuộc vào giá trị linh kiện, phụ tùng đó.

Việc bãi bỏ những quy định này nhằm tránh chồng chéo với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phù hợp với xu thế nền công nghiệp ôtô hiện đại.

Quy định liên quan đến tiêu chuẩn trình độ, đào tạo bồi dưỡng viên chức.

Ngoài ra, từ tháng 10 tới đây, nhiều quy định liên quan đến tiêu chuẩn trình độ, đào tạo bồi dưỡng viên chức các ngành đã không còn yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Thông tư 07/2022 của Bộ NN&PTNT, Thông tư 13/2022 của Bộ TT&TT, Thông tư 07/2022 của Bộ Nội vụ.

Theo đó, công chức, viên chức chỉ cần có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp/đại học trở lên ngành, chuyên ngành phù hợp tùy theo yêu cầu của từng vị trí việc làm.

Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức phù hợp với từng chuyên ngành.

Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số… theo yêu cầu của vị trí việc làm.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết các chính sách mới tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status