Bản tin pháp luật tháng 02/2023 có những quy định pháp luật nào mới? Hãy cùng Monday VietNam điểm qua:

MỨC PHÍ ĐĂNG KÝ CƯ TRÚ “THỐNG NHẤT” TRÊN CẢ NƯỚC

Kể từ ngày 05/02/2023, khi Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ tài chính có hiệu lực, việc thu lệ phí đăng ký cư trú trên toàn quốc sẽ được áp dụng chung mà không có sự phân biệt giữa các tỉnh, thành như trước đây.

Theo đó, mức phí đăng ký cư trú sẽ được chia theo 4 nội dung công việc và tùy vào hình thức nộp hồ sơ là trực tiếp hay trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Biểu mức thu lệ phí đăng ký cư trú theo Thông tư của Bộ Tài chính cụ thể như sau:

STTNội dungĐơn vị tínhTrường hợp công dân nộp hồ sơ trực tiếpTrường hợp công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ cổng trực tuyến
1Đăng ký thường trúĐồng/lần đăng ký20.00010.000
2Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trúĐồng/lần đăng ký15.0007.000
3Đăng ký tạm trú theo danh sách, gia hạn tạm trú theo danh sáchĐồng/người/lần đăng ký10.0005.000
4Tách hộĐồng/lần đăng ký10.0007.000

SỬA QUY ĐỊNH VỀ CÁC TRƯỜNG HỢP LÃNH BHXH 1 LẦN

Từ ngày 15/02/2023, Người mắc bệnh ung thư có thể hưởng BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc.

Theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, Bộ Y tế đã sửa hướng dẫn các trường hợp mắc bệnh có thể rút hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Có 2 diện như sau:

1. Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Bỏ điều kiện “phải đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn” so với quy định trước đây.

2. Người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

Như vậy, người lao động mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, bại liệt,… chỉ cần có giấy tờ xác thực việc mắc bệnh này của các cơ sở khám, chữa bệnh là có thể xét hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

KHÔNG GIẢM GIÁ VÉ CHO NGƯỜI GIÀ, TRẺ EM – RẠP CHIẾU PHIM CÓ THỂ BỊ PHẠT ĐẾN 10 TRIỆU ĐỒNG

Ngày 15/02/2023 Nghị định 128/2022/NĐ-CP có hiệu lực. Theo đó, các cơ sở điện ảnh (trong đó có rạp chiếu phim) có thể bị phạt tiền nếu không giảm giá vé xem phim cho các đối tượng sau:

  1. Người cao tuổi 
  2. Người khuyết tật
  3. Người có công với cách mạng
  4. Trẻ em
  5. Người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
  6. Một số đối tượng khác theo quy định của Nghị định này.

Xem thêm Nghị định 128/2022/NĐ-CP về xử phạt các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực điện ảnh.

QUY ĐỊNH MỚI VỀ MUA, CHUYỂN, MANG NGOẠI TỆ RA NƯỚC NGOÀI

Thông tư 20/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân có hiệu lực từ ngày 15/2/2023.

Thông tư quy định các trường hợp mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài bao gồm:

a) Mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ theo các cam kết, thỏa thuận giữa Nhà nước, Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương với nước ngoài. Nguồn tài trợ, viện trợ là các khoản kinh phí từ ngân sách hoặc nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ, viện trợ;

b) Mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh. Nguồn tài trợ, viện trợ là nguồn tiền đóng góp tự nguyện từ các tổ chức, cá nhân trong nước và/hoặc nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ, viện trợ;

c) Mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để tài trợ cho các chương trình, các quỹ, dự án do tổ chức trong nước và/hoặc tổ chức ở nước ngoài thành lập nhằm mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển trong các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục (tài trợ học bổng), y tế. Nguồn tài trợ là nguồn tiền của chính tổ chức tài trợ.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ các trường hợp mua, chuyển tiền một chiều ra nước ngoài của tổ chức để phục vụ mục đích khác.

@Bạch Dương Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status