Tháng 06/2023 có những quy định pháp luật, chính sách nào mới? Hãy cùng Monday VietNam điểm qua trong bản tin pháp luật tháng này nhé!

TĂNG MỨC GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tại kỳ họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khoá X, Nghị quyết về mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ trên địa bàn thành đã được được thông qua và áp dụng từ 01/6/2023.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng mức phí khi thực hiện thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại, chuyển nhượng hoặc đăng ký biến động. Cụ thể:

– Thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng: Phí thẩm định với hộ gia đình, cá nhân là 1,01 – 1,4 triệu đồng (quy định cũ đang là 650.000 – 950.000 đồng); với tổ chức là 1,8 – 2,225 triệu đồng thay vì 950.000 đồng – 1,65 triệu đồng như trước đây.- Thẩm định hồ sơ để cấp lại lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại, đăng ký biến động: Cá nhân, hộ gia đình phải nộp 600.000 đồng – 2,85 triệu đồng; tổ chức, cơ quan, cơ sở tôn giáo phải đóng 01 – 03 triệu đồng.

THAY ĐỔI CÁCH TÍNH GIÁ ĐIỆN CHO NGƯỜI THUÊ NHÀ

Người thuê nhà là sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được áp dụng cách tính tiền điện mới theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư số 09/2023/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 15/6/2023

Với hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên, đăng ký tạm trú, thường trú: Chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện/đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện trong đó có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà;

Với hợp đồng thuê nhà dưới 12 tháng, chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện: Áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 từ 101 – 200 kWh cho toàn bộ các số điện tại công tơ.

Hợp đồng thuê nhà dưới 12 tháng, chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện, cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện. Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức như sau:

  • 1 người được tính là 1/4 định mức;
  • 2 người được tính là 1/2 định mức;
  • 3 người được tính là 3/4 định mức;
  • 4 người được tính là 1 định mức.

Khi thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê thông báo để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

TRẢ KẾT QUẢ ONLINE KHI NỘP HỒ SƠ TẠI MỘT CỬA

Một trong những chính sách mới có hiệu lực tháng 6 bắt đầu từ 1.6.2023 là chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ nêu tại Quyết định số 13/QĐ-BCĐCCHC.

Theo đó, Quyết định này nêu rõ, 100% kết quả của các hồ sơ được cung cấp đồng thời cả bản điện tử có đầy đủ giá trị pháp lý của người dân, doanh nghiệp.

Phạm vi thực hiện số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi tiếp nhận của Bộ phận Một cửa ở cấp xã trừ xã vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo.

Tháng 6.2023 cũng là thời điểm Bộ Công an xác thực đồng bộ dữ liệu dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành nhằm kết nối, chia sẻ để phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công.

@Bạch Dương tổng hợp

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status