Tin pháp luật mới nhất tháng 8 có những nội dung gì? Hãy cùng cập nhật với Monday VietNam nhé!

Thu phí điện tử không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc

Từ ngày 01/08/2022, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương sẽ phải triển khai thu phí hoàn toàn tự động (ETC) đối với tất cả tuyến cao tốc. Nếu tài xế không dán thẻ tham gia dịch vụ ETC mà đi vào cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể, các trường hợp không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trước đó, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã tổ chức thu phí toàn bộ theo hình thức tự động không dừng từ ngày 01/06/2022. Và để tiếp tục triển khai rộng rãi hệ thống thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc khác, tại Thông báo số 186/TB-VPCP, Văn phòng chính phủ đã đặt ra nhiệm vụ đối với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương như sau:

a) Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước ngày 31 tháng 7 năm 2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Rút tiết kiệm trước thời hạn vẫn hưởng lãi cao

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 04/2022/TT-NHNN về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo quy định hiện hành, khách không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu lãi suất tối đa bằng lãi không kỳ hạn, dao động từ 0,1 – 0,2%/năm. Tuy nhiên, tại Thông tư 04/2022/TT-NHNN quy định khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn, đối với số tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng. Riêng với trường hợp người gửi tiền rút trước hạn toàn bộ số tiền đã gửi thì sẽ phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn như trước đây.

Như vậy so với quy định cũ, những khách hàng chỉ có nhu cầu rút một phần trước hạn đối với số tiền đã gửi sẽ bớt thiệt hơn.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/08/2022 và thay thế Thông tư số 04/2011/TT-NHNN về quy định áp dụng lãi suất trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn tại tổ chức tín dụng.

Không phân loại rác thải sinh hoạt sẽ bị phạt lên đến 1 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung hoàn toàn mới được ghi nhận tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP, áp dụng từ ngày 25/8/2022.

Cụ thể, khoản 1 Điều 26 Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Như vậy, nếu không phân loại chất thải rắn trong sinh hoạt, cá nhân, hộ gia đình có thể bị phạt từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Thuê bao mới phải xác thực cơ sở dữ liệu dân cư

Từ ngày 01/08/2022, các thuê bao di động mới phát sinh phải thực hiện xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM “rác”.

Trong đó, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông thống nhất quy trình thực hiện cấp số thuê bao mới, thực hiện rà soát cơ sở pháp lý và lựa chọn các giải pháp, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, phương án tổ chức thực hiện đối soát, xác thực thông tin thuê bao đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông và các ngành, nghề kinh doanh có liên quan sử dụng số điện thoại di động.

Trước đó, vào ngày 15/6/2022, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 174/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kết nối thông tin thuê bao với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác.

Theo đó, cần tiến hành đối soát ngay dữ liệu SIM đang hoạt động đảm bảo xác thực khớp đúng giữa 03 thành phần:

  • Thông tin của thuê bao đăng ký tại các doanh nghiệp viễn thông;
  • Thông tin cá nhân của thuê bao trong CSDLQG về dân cư;
  • Thông tin người đang sở hữu/sử dụng/nắm giữ SIM thực tế.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai đối soát, cập nhật thông tin đối với số thuê bao đã được CSDLQG về dân cư xác định là có thông tin chưa chính xác.

>> Xem thêm bài viết Đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status