Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Thông thường, chỉ dẫn địa lý sẽ bao gồm tên sản phẩm và tên địa điểm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Để một chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cần có những điều kiện chung như sau :
  • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý.
  • Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý ở đây được hiểu là dấu hiệu dùng cho sản phẩm của một địa phương. Nó có ý nghĩa chỉ dẫn nguồn gốc địa lý của sản phẩm, tức chỉ dẫn sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương mà nó sinh ra. Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của một sản phẩm thường là một địa danh hoặc có thể là dấu hiệu khác biểu trưng cho địa phương.

Địa danh thường là tên gọi của một khu vực, địa phương hay vùng địa lý cụ thể được biết đến rộng rãi, tên gọi này có thể là tên hiện tại hoặc tên trong quá khứ.

Địa danh có thể được đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm ở đó dưới nhiều hình thức khác nhau như chỉ dẫn địa lý (như nước mắm Phú Quốc, nhãn lồng Hưng Yên,…) hoặc nhãn hiệu tập thể (như chè Thái Nguyên, xoài Cao Lãnh,… ).

Còn dấu hiệu chỉ nguồn gốc có thể là những thắng cảnh nổi tiếng, công trình kiến trúc đặc biệt, một hình ảnh nhận diện,… (Mãng cầu (na) Bà Đen, Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi,…).

Từ những ví dụ về chỉ dẫn địa lý trên cho thấy, các sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý thường có danh tiếng cao hơn và giá trị cao hơn các sản phẩm cùng loại.

Đăng ký mã số mã vạch cho nông sản

© Monday VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status