Trà Vinh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sau gần 30 năm tái lập tỉnh, Trà Vinh đã gặt hái được nhiều thành tựu kinh tế nổi bật. Cụ thể, chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đã tăng từ 3.1 lên 11.95. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2021 đã đạt 31.910 tỷ đồng. Con số này gấp hơn 45 lần so với năm 1992.

Các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa cần phải chuẩn bị gì khi đăng ký mã số mã vạch tại Trà Vinh? Đâu là giải pháp tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất?

Mã số, mã vạch là gì?

Theo Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BKHCN hướng dẫn Nghị định 132/2008/NĐ-CP và Nghị định 74/2018/NĐ-CP, mã số và mã vạch được định nghĩa như sau:

 • Mã số là một dãy số hoặc chữ được sử dụng để định danh sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức, cá nhân.
 • Mã vạch là phương thức lưu trữ và truyền tải thông tin của mã số bằng: loại ký hiệu vạch tuyến tính (mã vạch 1 chiều); tập hợp điểm (Data Matrix, QRcode, PDF417 và các mã vạch 2 chiều khác); chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) và các công nghệ nhận dạng khác.

Tóm lại, đây là dấu hiệu giúp phân biệt hàng hóa này với hàng hóa khác. Mã số được thể hiện dưới dạng một dãy số nguyên. Chúng có mục đích nhằm thể hiện các thông tin, nguồn gốc sản phẩm. Trong khi đó, mã vạch là mã số được mã hóa thành một hình ảnh được cấu thành từ các vạch kẻ đậm, nhạt, dài, ngắn khác nhau sao cho máy quét có thể đọc được. Từ đó, các cơ quan dễ dàng quản lý nguồn gốc xuất xứ, số lượng, chất lượng của hàng hóa. Người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng truy xuất thông tin và an tâm khi mua hàng hơn.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch trong trường hợp cấp mới là không quá 03 năm kể từ ngày cấp theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 19c Nghị định số 132/2008/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP.

Cần lưu ý rằng, việc đăng ký mã số mã vạch không phải là một yêu cầu bắt buộc. Việc này tùy theo các nhu cầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với các cơ sở kinh doanh hàng hóa có mong muốn đưa hàng hóa vào các siêu thị, trung tâm thương mại thì nên tiến hành thủ tục đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của mình, cũng như dễ dàng xác nhận sản phẩm do mình sản xuất ra.

Bộ hồ sơ đăng ký mã số, mã vạch tại Trà Vinh bao gồm những gì?

Thứ nhất, đơn đăng ký sử dụng mã số mã vạch

Hiện nay, đơn đăng ký được quy định tại Mẫu 12 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 13/2022/NĐ-CP. 

Thứ hai, bản sao Giấy phép kinh doanh (có chứng thực)

Cá nhân, tổ chức khi đăng ký cần phải chuẩn bị bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thứ ba, các loại giấy tờ khác

 • Đối với doanh nghiệp không có chức năng sản xuất mà phải nhờ đơn vị khác gia công thì cần nộp thêm:
  • Giấy đăng ký nhãn hiệu độc quyền;
  • Bản sao công chứng của Hợp đồng gia công.
 • Đối với các doanh nghiệp chỉ đăng ký chức năng thương mại thì bổ sung biên bản thỏa thuận giữa Doanh nghiệp và chủ cơ sở sản xuất phù hợp với ngành nghề trong giấy phép kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Tại Trà Vinh, nộp hồ sơ đăng ký mã số mã vạch ở đâu ?

Người đăng ký sử dụng mã số mã vạch nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (08 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Song song, các tổ chức, cá nhân cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việc cấp Giấy đăng ký mã số, mã vạch được thực hiện ra sao?

Trong trường hợp nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ (bao gồm các tài liệu và chi phí theo quy định).
 • Bước 2: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành thẩm định hồ sơ:
  • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ để sửa đổi, bổ sung.
  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đóng các khoản phí theo quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận mã số mã vạch.
 • Bước 3: Kết quả cấp mã số mã vạch sẽ được trả theo đường bưu điện. 

Trong trường hợp nộp trực tuyến

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ (bao gồm các tài liệu và chi phí theo quy định).
 • Bước 2: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành thẩm định hồ sơ:
  • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan chuyên môn về mã số, mã vạch quốc gia thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thông báo cho tổ chức, cá nhân để sửa đổi, bổ sung thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc các kênh thông tin của tổ chức, cá nhân đăng ký. 
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày có thông báo, tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung hồ sơ đã đăng ký.
 • Bước 3: Trả kết quả đăng ký 
  • Trường hợp hồ sơ đăng ký cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch đầy đủ, hợp lệ và tổ chức, cá nhân đóng các khoản phí theo quy định, trong thời hạn 10 ngày, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch bản điện tử.
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến nhưng đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch bản giấy, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và tổ chức, cá nhân đóng các khoản phí theo quy định, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch bản giấy.

Monday VietNam là công ty uy tín nhận đăng ký mã số, mã vạch tại Trà Vinh?

Monday VietNam là công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ và đăng ký mã số mã vạch tại Trà Vinh.

Đội ngũ chuyên gia, luật sư của chúng tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực được đào tạo, tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín.

Quy trình đăng ký mã số mã vạch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tại Monday VietNam

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tiến hành kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ;
 • Bước 2: Tư vấn cho khách hàng về loại mã số phù hợp với quy mô sản xuất và nhu cầu khách hàng;
 • Bước 3: Soạn thảo hồ sơ và nộp đơn lên Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng;
 • Bước 4: Theo dõi tiến trình thẩm định của đơn và giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có);
 • Bước 5: Nhận kết quả mã số mã vạch và bàn giao cho khách hàng;
 • Bước 6: Hướng dẫn khách hàng cài đặt app và sử dụng mã số mã vạch;
 • Bước 7: Theo dõi và thông báo cho khách hàng về thời hạn đóng phí duy trì theo quy định.

Phí tư vấn, soạn hồ sơ đăng ký, hướng dẫn tạo mã số sản phẩm, đăng thông tin sản phẩm lên app:

 • Đối với loại 999 mã: 3.800.000 VNĐ
 • Đối với loại 99 mã: 3.300.000 VNĐ

Chúng tôi đã đăng ký mã số mã vạch cho nhiều khách hàng trên toàn quốc

Với mong muốn luôn hết mình nỗ lực vì khách hàng, Monday Vietnam đã thay mặt xác lập thành công vô số mã số mã vạch của cá nhân, tổ chức trên khắp cả nước, từ doanh nghiệp sản xuất nông sản, thủy sản, sản phẩm nông trại, mỹ phẩm, dược phẩm … 

Vì thế, khi lựa chọn sử dụng dịch vụ tại Monday Vietnam, quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng về những phương án đăng ký mã số mã vạch tại Trà Vinh và dịch vụ của chúng tôi.

>> Tìm hiểu thêm Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tặng 1 năm hóa đơn điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status