Monday VietNam chúng tôi có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế vô cùng uy tín và nhanh chóng.

Sáng chế là gì?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Như vậy, sáng chế có thể là sản phẩm có chức năng (công dụng) như một phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu nhất định của con người hoặc sáng chế có thể là một quy trình (quy trình sản xuất; phương pháp chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, xử lý…).


Đăng ký bảo hộ sáng chế là gì ?

Sáng chế là 1 trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và chủ sở hữu sáng chế sau khi đăng ký và được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ được pháp luật bảo vệ khi có bất kỳ hành vi xâm phạm quyền sáng chế nào khác của bên thứ 3.

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các yêu cầu sau: có tính mới, có trình độ sáng tạo, có khả năng áp dụng công nghiệp.

Quyền đối với Sáng chế được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Tức là sáng chế chỉ được bảo hộ khi chủ sở hữu hoặc tác giả thực hiện việc đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và được Cục SHTT cấp Bằng độc quyền sáng chế.


Tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế ?

Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, các sáng chế ngày càng được coi trọng vì đem lại lợi ích về kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình trạng xâm phạm, sử dụng các sáng chế trái phép một cách tràn lan, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu sáng chế và cho người tiêu dùng. Vậy, nên đăng ký sáng chế để bảo vệ quyền và lợi ích của chủ sở hữu.

 1. Tạo dựng vị thế trên thị trường

Khi chủ sở hữu có bằng độc quyền sáng chế có thể ngăn cấm người khác khai thác, sử dụng và làm nhái sáng chế đó với mục đích thương mại. Qua đó sẽ giảm áp lực cạnh tranh và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

 1. Tạo thêm nguồn thu nhập mới

Ngoài nguồn thu nhập có được từ hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ, doanh nghiệp còn có thể tạo thêm nguồn thu nhập thông qua việc bán hoặc li xăng sáng chế. Vì trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ khả năng thương mại hóa tốt sáng chế.

 1. Huy động vốn và thu hút đầu tư

Bằng độc quyền sáng chế là một loại giấy tờ có giá, do đó có thể dùng làm tài sản thế chấp để vay vốn. Bằng độc quyền sáng chế có khả năng thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với doanh nghiệp.

 1. Tạo lợi thế trong đàm phán và chiến lược tiếp thị, quảng bá cho doanh nghiệp.
 2. Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép, làm nhái sáng chế.
 3. Có cơ sở pháp lý vững chắc khi xử lý các bên xâm phạm.
 4. Được sử dụng độc quyền sáng chế trong thời gian 20 năm, trong trường hợp không có nhu cầu phát triển sáng chế, chủ sở hữu sáng chế có thể chuyển nhượng sáng chế cho bên thứ 3 để thu chi phí chuyển nhượng.

Điều kiện nào để sáng chế được bảo hộ độc quyền ?

Các điều kiện để sáng chế được bảo hộ. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền phải đáp ứng được: có tính mới; có tính sáng tạo; có khả năng áp dụng công nghiệp.

Một là, có tính mới

Sáng chế được coi là có tính mới nếu nó chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác trước ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ hoặc trước ngày ưu tiên (trường hợp hưởng quyền ưu tiên).

Một sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp:

 • Sáng chế bị người khác công bố nhưng không có sự cho phép của người có quyền đăng kí sáng chế.
 • Sáng chế được công bố dưới dạng báo cáo khoa học; được trưng bày tại cuộc triễn lãm quốc gia của Việt Nam hoặc cuộc triễn lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức bởi người có quyền đăng ký sáng chế.

Hai là, có trình độ sáng tạo

Nghĩa là với một người có kiến thức trung bình trong lĩnh vực đó sẽ không dễ dàng để tạo ra một sáng chế.

Trên thực tế, phạm trù về trình độ sáng tạo rất khó xác định vì việc thẩm định chỉ mang tính chủ quan và khó áp dụng. Trong nhiều trường hợp, xem xét trình độ sáng tạo của sáng chế không đạt được sự thống nhất giữa thẩm định viên với người nộp đơn đăng ký; giữa thẩm định viên với tòa án; giữa tòa án cấp trên và tòa án cấp dưới.

Thông qua thực tiễn xét xử, các yếu tố điển hình như: sự thay đổi kích thước đơn thuần, hoán đổi các bộ phận, thay đổi nguyên liệu, kết hợp các bộ phận, thay thế đơn thuần các bộ phận hay chức năng tương đương… Không được xem là có tính sáng tạo. Do đó, không đủ điều kiện bảo hộ dưới dạng sáng chế. Tuy nhiên, vẫn có đủ điều kiện để được bảo hộ dưới hình thức là giải pháp hữu ích.

Ba là, có khả năng áp dụng công nghiệp

Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể chế tạo, sản xuất hàng loạt đối với sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Như vậy, bản thân một ý tưởng không thể được bảo hộ sáng chế nếu nó không có khả năng áp dụng công nghiệp.

Với bằng độc quyền sáng chế hay danh mục sáng chế mà doanh nghiệp có được, sẽ tạo được sự tin cậy cho đối tác về quy mô, tạo lợi thế cạnh tranh trên thương trường. Từ đó, làm tăng khả năng đàm phán thành công cho doanh nghiệp. Đồng thời, chủ sáng chế cũng có thể quảng bá doanh nghiệp của mình dựa vào tính năng, lợi thế vươt trội của sáng chế mang lại.


Thời hạn bảo hộ sáng chế trong bao lâu?

Thời gian bảo hộ của Bằng độc quyền sáng chế là 20 năm tính từ ngày nộp đơn và không được gia hạn thêm thời gian bảo hộ bằng độc quyền sáng chế.


Các tài liệu cần có khi thực hiện nộp đơn đăng ký sáng chế

 1. Giấy phép đăng ký kinh doanh/CMND của chủ sở hữu.
 2. Tờ khai đăng ký sáng chế
 3. Bản vẽ/ hình ảnh sáng chế
 4. Bản mô tả Sáng chế
 5. Các tài liệu có liên quan (nếu có)

Để một sáng chế được cấp bằng phải trải qua 4 giai đoạn

 1. Thẩm định hình thức: Đơn đăng ký sáng chế sẽ được thẩm định tính đầy đủ và tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký trong thời gian 1 tháng kể từ ngày nộp đơn tại Cục SHTT.
 2. Công bố đơn: Đơn sau khi được chấp nhận hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong tháng thứ 19 (tính từ ngày nộp đơn) theo quy định hoặc công bố sớm hơn nếu người nộp đơn gửi yêu cầu đến cục sở hữu trí tuệ.
 3. Thẩm định nội dung: Đơn Sáng chế sau khi được công bố sẽ được tiến hành thẩm định nội dung trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày đơn được công bố trên công báo.
 4. Cấp bằng độc quyền Sáng chế: Nếu đơn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn bảo hộ về Sáng chế và nộp lệ phí cấp bằng theo quy định, thì Cục SHTT sẽ cấp Bằng độc quyền sáng chế.

Quy trình đăng ký sáng chế tại Monday VietNam

Bước 1. Tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế Bước 2. Tiến hành soạn hồ sơ dựa trên thông tin khách hàng cung cấp Bước 3. Nộp hồ sơ tại Cục SHTT Việt Nam Bước 4. Theo dõi tiến trình hồ sơ, trả lời các ý kiến từ Cục SHTT (nếu có) Bước 5. Nhận kết quả và bàn giao kết quả.


Vì sao nên chọn dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế của Monday VietNam

 • Có chuyên môn, trình độ trong tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế .
 • Có kinh nghiệm trong thủ tục làm hồ sơ nộp đơn đăng ký sáng chế.
 • Theo dõi đơn sáng chế và giải trình chuyên môn xuyên suốt quá trình thẩm định sáng chế.

Chúng tôi luôn được Quý khách hàng biết đến là đơn vị uy tín hàng đầu trong việc tư vấn xác lập quyền bảo hộ: Bản quyền tác giả, Nhãn hiệu, Giải pháp hữu ích, Kiểu dáng công nghiệp, Hợp đồng Li-xăng, Chuyển nhượng các đối tượng sở hữu trí tuệ, Nhượng quyền kinh doanh (franchising), chuyển giao công nghệ,… và đặc biệt là dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế vô cùng uy tín. Đến nay, chúng tôi đã đại diện và tư vấn thành công cho rất nhiều khách hàng, với một số lượng lớn các đơn đăng ký xác lập quyền Sở hữu trí tuệ đã nộp tại Việt Nam và nước ngoài, cùng nhiều doanh nghiệp được thành lập, hoạt động an toàn Monday VietNam với một đội ngũ chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và pháp luật doanh nghiệp, được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học uy tín như Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh tế – Luật, Học viện tư pháp v.v

>> Xem thêm bài viết Quy chế thẩm định đơn đăng ký sáng chế – Nội dung cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status