Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Đây chính là đối tượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Nhãn hiệu đóng vai trò quyết định trong việc tạo dựng vị trí cạnh tranh, để bảo hộ và cải thiện lợi thế trên thị trường, mọi doanh nghiệp bắt buộc phải chăm lo đến nhãn hiệu. “Thương hiệu là một lời hứa đáng tin cậy về Chất lượng, Dịch vụ, và Giá trị, được hình thành theo thời gian và được kiểm chứng thông qua việc sử dụng và độ hài lòng”(Jack Trout).

Hiện nay, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc mà các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần quan tâm đến. Bởi, nó mang lại cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sự độc quyền sử dụng và ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu giống hoặc tương tự gây nhầm lẫn.

Nếu không đăng ký, rất có thể những sản phẩm đặc trưng hoặc nhãn hiệu có thế mạnh thị trường sẽ bị sao chép, người tiêu dùng có thể sử dụng phải sản phẩm nhái, còn người chủ thương hiệu bị thất thu, thậm chí bị tổn hại danh tiếng nếu sản phẩm sao chép có chất lượng thấp.

Chính vì vậy, vai trò quan trọng của hệ thống bảo hộ chính là thiết lập một cơ chế cân bằng lợi ích giữa người nắm giữ và xã hội, trong đó bất kỳ một hành vi nào xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của chủ thể cũng bị ngăn chặn và xử lý. Nếu không có cơ chế bảo hộ hợp lý sẽ rơi vào tình trạng cạnh tranh hỗn loạn, thiếu lành mạnh và không có năng lực.

Việc một nhãn hiệu được cơ quan sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, điều đó có nghĩa là nhãn hiệu của bạn được công nhận hợp pháp, và cũng là cơ sở pháp lý vững chắc xử lý khi xảy ra các xâm phạm.

Hơn nữa, với cơ chế xác lập, quản lý quyền sở hữu trí tuệ theo trình tự do pháp luật quy định tạo ra hệ thống các dữ liệu kỹ thuật, kinh tế, pháp lý đầy đủ, phản ánh tình hình đổi mới của công nghệ, cập nhật các thông tin về tình hình kinh doanh…, các kho dữ liệu đó vô cùng bổ ích cho các giới nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh từ đó sẽ thúc đẩy nổi lực phát triển nền kinh tế đất nước trong nền kinh tế thị trường mở như hiện nay.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến đăng ký Nhãn hiệu

Phương Uyên

© Monday VietNam

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status