Câu hỏi:

Thưa Luật sư, hiện tại em muốn mở một văn phòng đại diện nhưng theo như em tìm hiểu thì ngoài văn phòng đại diện còn có thể mở được chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh. Em đang không hiểu rõ sự khác nhau giữa 3 hình thức này là gì. Mong Luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ!

Luật sư trả lời:

Chào bạn, Luật Doanh nghiệp 2020 tại các Điều 40, 42, 43, 44, 45 quy định về 3 loại hình: Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Địa điểm kinh doanh. Theo đó, việc phân biệt 3 loại hình này sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

TIÊU CHÍVĂN PHÒNG ĐẠI DIỆNĐỊA ĐIỂM KINH DOANHCHI NHÁNH
Khái niệmVăn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
Đăng ký hoạt độngCó quyền thành lập VPĐD ở trong nước hoặc nước ngoài. Có thể đặt một hoặc nhiều VPĐD tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chínhThành lập trong phạm vi ranh giới quốc gia, cùng tỉnh hoặc khác tỉnh với trụ sở kinh doanh đều được. doanh nghiệp thông báo địa điểm kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.Có quyền thành lập chi nhánh ở trong nước hoặc nước ngoài. Có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính
Hoạt động kinh doanhKhông có chức năng kinh doanh, chỉ có chức năng đại diện theo ủy quyền của Công ty.Được kinh doanh một số ngành nghề cụ thể mà công ty đã đăng ký kinh doanh.Được thực hiện các công việc, nghiệp vụ như chức năng của doanh nghiệp mẹ.
Nghĩa vụ về thuếCông ty mẹ sẽ nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài, kê khai thuế cho văn phòng đại diện.Phải đóng thuế môn bài
Phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy đinh pháp luật, và các khoản thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập doanh nghiệp.
Con dấu, giấy phépVăn phòng đại diện được phép đăng ký và sử dụng con dấu cho hoạt động của văn phòng đại diện. Tuy nhiên, không được phép sử dụng con dấu này để đóng lên hợp đồng mua bán, bởi văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh.
Có giấy chứng nhận hoạt động riêng.
Không có dấu riêng;
Có Giấy chứng nhận hoạt động riêng.
Có con dấu riêng
Có Giấy chứng nhận hoạt động riêng.
Ký hợp đồng, xuất hóa đơnKhông được đứng tên trên hợp đồng kinh tế;
Không được đăng ký, sử dụng hóa đơn.
Không được đứng tên trên hợp đồng kinh tế;
Không được đăng ký, sử dụng hóa đơn.
Được phép ký hợp đồng kinh tế;
Được phép sử dụng và xuất hóa đơn.

Hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho bạn. 

Chúc bạn thành công.

Trân trọng.

©Monday VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status