Hãy cùng phân biệt mã vạch thông thường và mã QR với Monday VietNam nhé.

Ngoài loại mã vạch thông thường gồm các vạch sọc, người tiêu dùng còn bắt gặp những mã có hình vuông được gọi là mã QR. Vậy, làm thế nào phân biệt hai loại mã này ?

Mã vạch thông thường (mã vạch 1 chiều) là một dãy các vạch sọc dùng để mã hóa các thông tin nhất định, chỉ có thể dùng máy đọc. Mã vạch 1 chiều luôn hiển thị thông tin chính xác mà không phụ thuộc vào tỉ lệ to nhỏ, chiều trái phải. Hiện nay, loại mã này được sử dụng phổ biến trên nhiều bao bì sản phẩm và được xem là một loại mã vạch truyền thống.

Mã QR (quick response code) là một biến thể hai chiều của mã vạch (Barcode). Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ (như card visit), địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại,…

Tuy cùng là các giải pháp công nghệ tuyệt vời giúp truyền tải thông tin tới khách hàng, mã vạch 1 chiều và mã QR lại có những đặc trưng khác nhau. Vậy mã vạch 1 chiều và mã QR có những điểm khác biệt gì?


Tính ưu việt của mã QR

Mã QR có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Mã vạch 1 chiều có kích thước là một hình chữ nhật với các modun được mã hóa thành các vạch và mã số. Chỉ có máy quét chuyên dụng sử dụng công nghệ tuyến tính quét cắt ngang các sọc của mã vạch mới đọc được.

Trong khi đó, mã QR chỉ là một mạng lưới các màu trắng và màu đen in trên một hình vuông có thể được chụp với máy ảnh bất kỳ, sử dụng công nghệ CMOS Imager với cấu trúc dạng cảm biến máy ảnh. Thông thường, mã QR được chụp với một ứng dụng máy quét trên một điện thoại thông minh. Ứng dụng cho phép bạn chụp một bức ảnh có chứa các mã vạch, sau đó nó nắm mã vạch, phân tích các dữ liệu máy tính có thể đọc được, và chuyển đổi nó để thông tin có nghĩa với khách hàng.

Mã QR tiết kiệm diện tích hơn

Với thiết kế là một hình vuông và là loại mã 2 chiều (2D), mã QR có lợi thế hơn mã vạch thông thường (1D) khi có thể đọc được cả ở chiều ngang và dọc, từ bất kỳ hướng nào mà chất liệu không hề bị ảnh hưởng. Đặc biệt, có thể thu nhỏ hình vuông từ mọi phía mà không làm mất đi lượng thông tin nó nắm giữ.

Mã QR lưu giữ nhiều thông tin hơn

Nếu như Barcode có các đường vạch dọc, thẳng, song song một chiều và chỉ có thể lưu tối đa 20 chữ số thì mã QR lại có thể lưu giữ thông tin lên đến hàng ngàn ký tự, chữ số.


Nên sử dụng loại mã nào? 

Mã vạch 1 chiều được sử dụng nơi dữ liệu có liên quan có xu hướng thay đổi thường xuyên (ví dụ, giá cả hoặc nội dung của một thùng chứa).

Mã vạch 2D được sử dụng khi có thể không có kết nối cơ sở dữ liệu, ở đó không gian bị giới hạn, và ở đâu số lượng lớn dữ liệu được yêu cầu. Mã vạch 2D có thể được sử dụng để đánh dấu các mặt hàng rất nhỏ, nơi nhãn mã vạch truyền thống sẽ không phù hợp. Những loại mã này đã được sử dụng để xác định mọi thứ từ dụng cụ phẫu thuật đến bảng mạch bên trong máy tính.

Trên đây là các nội dung cụ thể nhất giúp phân biệt mã vạch thông thường và mã QR. Hãy liên hệ với Monday VietNam nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viết Mã số UPC là gì và cách đăng ký mã UPC

@ Monday VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status