Tem QR code là gì ?

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code, viết tắt của Quick response code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Chức năng: theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.


Tại sao phải tạo QR code ?

QR code mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng:

  • Minh bạch thông tin sản phẩm

Tem QR Code là cách doanh nghiệp công khai minh bạch nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đến người tiêu dùng ngay trên smartphone. Sau thao tác quét mã QR Code, các thông tin như nhà sản xuất, tên sản phẩm, thông tin link web, giá, hình ảnh về sản phẩm, quy trình sản xuất… sẽ được gửi đến người tiêu dùng đầy đủ, rõ ràng, chính xác và nhanh chóng.

  • Tiết kiệm chi phí, nhân lực

Trước khả năng sản phẩm bị làm nhái làm giả, doanh nghiệp luôn vất vả tìm cách phổ biến cho khách hàng cách phân biệt hàng chính hãng – hàng kém chất lượng. Tuy nhiên việc làm này lại tốn kém khá nhiều chi phí, công sức mà hiệu quả mang lại đôi khi không như doanh nghiệp mong muốn. Thông qua việc minh bạch thông tin và nguồn gốc xuất xứ, doanh nghiệp sẽ giúp người tiêu dùng của mình có cơ sở nhận định về chất lượng cùng tính chính hãng của sản phẩm trước khi mua; đồng thời tiết kiệm chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp.

  • Nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành

Cùng một mặt hàng nhưng trên thị trường luôn tồn tại hàng trăm sản phẩm đến từ các thương hiệu cả trong nước lẫn ngoài nước. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, sử dụng tem QR Code truy xuất nguồn gốc xuất xứ sẽ giúp sản phẩm tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng.

  • Bảo vệ thương hiệu, uy tín doanh nghiệp

Doanh nghiệp luôn phải đối mặt nguy cơ kẻ xấu “lợi dụng” thương hiệu, đưa sản phẩm kém chất lượng đến tay người tiêu dùng. Điều này ảnh hưởng xấu đến uy tín cũng như doanh thu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, QR code như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong công cuộc chống hàng giả, hàng nhái; bảo vệ thương hiệu, uy tín doanh nghiệp

Đăng ký tem chống hàng giả BCA


Cơ quan nào quản lý QR code ?

Mã số mã vạch do cơ quan Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (sau đây viết tắt là Tổng cục TCĐLCL) cấp cho các doanh nghiệp và quản lý.

Nhưng QR code bản chất là công cụ truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nên không do cơ quan nhà nước quản lý mà thay vào đó là do các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm quản lý. Cụ thể như sau:

  • Các công ty cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp QR code cho sản phẩm của doanh nghiệp đã đăng ký dịch vụ. Sau thao tác quét mã QR trên sản phẩm bằng smartphone (điện thoại thông minh đã cài đặt phần mềm quét mã) thì người tiêu dùng sẽ có được thông tin liên quan đến nguồn gốc, xuất xử của sản phẩm (nhà sản xuất, giá, quy trình sản xuất,…).
  • Quy trình tạo ra QR code rất đơn giản và nhanh chóng: thông qua hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp cần tạo QR code và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này kèm theo các điều kiện liên quan đến thông tin nhà sản xuất, giấy phép đăng ký kinh doanh, danh mục sản phẩm cần đăng ký,…

Chính vì vậy, việc quản lý sản phẩm bằng QR code đặt ra câu hỏi về tính chính xác của thông tin nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Vì thông tin của nguồn gốc sản phẩm phụ thuộc vào thông tin do chính doanh nghiệp có sản phẩm cung cấp, còn các doanh nghiệp cung cấp QR code không thể kiểm tra thông tin nguồn gốc sản phẩm chính xác 100%.

@ Monday VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status