Hiện nay, không khó để bắt gặp ký hiệu ® đặt cạnh logo/nhãn hiệu hàng hóa, cũng có nhiều người thắc mắc rằng Ký hiệu ® (R) là gì? Ai được dùng và có qui định pháp luật nào không ? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Ký hiệu ® (R) là viết tắt của từ Registered, có nghĩa là nhãn hiệu đó đã đăng ký và đã được cấp bằng bảo hộ bởi Cơ quan có thẩm quyền (cơ quan sở hữu trí tuệ). Như vậy, khi sử dụng ký hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu đó muốn thông báo với khách hàng hoặc bên thứ ba rằng nhãn hiệu đó đã được cấp bảo hộ độc quyền. Đây cũng là quy ước chung của nhiều nước trên thế giới nhằm thể hiện rằng chủ sở hữu nhãn hiệu đó đã sở hữu nó một cách hợp pháp.

Việc sử dụng ký hiệu ® mang đến lợi ích cho chủ sở hữu cũng như khách hàng ?

  • Đối với chủ sở hữu thương hiệu: Nâng tầm giá trị của sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu, tạo được sự uy tín và sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Đồng thời, ký hiệu ® như một lời thông báo đến với bên thứ ba về sự độc quyền của nhãn hiệu, nếu họ cố tình xâm phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
  • Đối với khách hàng: An tâm, tin tưởng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó, không lo sử dụng nhầm hàng nhái, hàng giả, đồ kém chất lượng.

Chính vì những giá trị mà ký hiệu ® mang lại, đặc biệt là đối với chủ sở hữu thương hiệu, nên rất nhiều người muốn gắn ký hiệu ® bên cạnh nhãn hiệu hoặc logo của mình. Tuy nhiên, chỉ những nhãn hiệu được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ mới được sử dụng ký hiệu ®. Vì vậy, các nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng mà sử dụng ký hiệu ® sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đối với Việt Nam, hành vi sử dụng ký hiệu ® lên nhãn hiệu, sản phẩm sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể:

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2015/TT-BKHCN:

Điều 7. Hành vi vi phạm quy định về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp quy định tại Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP

  1. Hành vi chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP được hiểu là việc sử dụng thông tin chỉ dẫn gây hiểu sai lệch rằng đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam mặc dù không được hoặc chưa được bảo hộ, kể cả trường hợp đối tượng đó tuy đã nộp đơn đăng ký nhưng chưa được cấp văn bằng bảo hộ hoặc văn bằng bảo hộ đã bị huỷ bỏ, chấm dứt hiệu lực hoặc hết thời hạn bảo hộ, ví dụ:

a) In trên sản phẩm, hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ chỉ dẫn gây hiểu sai lệch về việc sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ như: “nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền”, “nhãn hiệu đã được bảo hộ”, “nhãn hiệu thuộc độc quyền của…”, kể cả việc sử dụng ký hiệu chữ ® (chỉ dẫn về việc nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu);

Và tại Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Vi phạm quy định về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Chỉ dẫn sai về đối tượng, yếu tố được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, chủ thể quyền sở hữu công nghiệp, tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí;
b) Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp
c) Chỉ dẫn sai hoặc không ghi chỉ dẫn về hàng hóa được sản xuất theo hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này;
b) Buộc cải chính công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này;
c) Buộc sửa đổi, bổ sung chỉ dẫn đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ bởi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà sử dụng ký hiệu ® là hành vi chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý và phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu. Chủ sở hữu có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và kèm theo đó là biện pháp khắc phục buộc loại bỏ yếu tố ký hiệu ® trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh và buộc cải chính công khai đối với hành vi vi phạm.

>>> xem thêm Ý NGHĨA CỦA CÁC KÝ HIỆU R, TM, C VÀ SM

Hoàng Lan
©Monday VietNam

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status