Vào tháng cuối cùng của năm 2023, chúng ta có những chính sách hay văn bản quy phạm pháp luật nào nổi bật? Hãy cùng Monday VietNam cập nhật trong bản tin pháp luật có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp nhé.

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải được kiểm soát

Căn cứ theo Quyết định 11/2023 của Thủ tướng Chính phủ, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Sự ra đời của quy định đảm bảo sự tương thích và cụ thể hóa các quy định về phòng, chống rửa tiền.

góp vốn thành lập công ty bằng tiền
Ảnh minh hoạ từ internet

Tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh của BHYT

Trước một số khó khăn phát sinh trong thực tiễn liên quan đến việc điều trị và khám chữa bệnh, Nghị đinh 75/2018/NĐ-CP được biên soạn nhằm giải quyết một số vấn đề cốt lõi:

  • Thứ nhất, bổ sung 2 nhóm đối tượng được NSNN đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT;
  • Thứ hai, bổ sung, nâng mức hưởng KCB BHYT;
  • Thứ ba, quy định về thủ tục khám, điều trị bệnh liên quan bảo hiểm y tế;
  • Sau cùng, thay đổi cơ chế thanh toán chi phí khám trị bệnh giữa cơ sở điều trị và cơ quan BHXH.

Điều chỉnh lại về thời hạn và lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của nhà nước

Theo Nghị định 78/2023/NĐ-CP, Ngân hàng Phát triển Việt Nam dựa vào kết quả thẩm định dự án, đặc thù sản xuất, kinh doanh cũng khả năng thu hồi vốn của từng dự án lẫn khả năng trả nợ của khách hàng để quyết định thời hạn cho vay đối với từng dự án.

Mức lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước do Ngân hàng Phát triển Việt Nam quyết định, đảm bảo nguyên tắc đủ bù đắp chi phí huy động vốn, chi hoạt động bộ máy và chi phí trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản nợ vay nhưng không thấp hơn 85% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại.

>>> Xem thêm: BỘ TỜ KHAI SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT 2023

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status