1. Thủ tục đăng ký bản quyền là điều bắt buộc phải làm?

Câu trả lời là KHÔNG. Tác phẩm sẽ được tự động phát sinh quyền mà không cần bắt buộc đăng ký bản quyền. Đây cũng là điểm hết sức đặc biệt của bản quyền (quyền tác giả) so với các quyền khác.

Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền là hoạt động được Nhà nước và cả Monday Vietnam vô cùng khuyến khích. Bởi điều này có thể đảm bảo được rất nhiều lợi ích cho quý khách hàng.

2. Lợi ích của việc đăng ký quyền tác giả

Một là, tuyên bố chính thức về quyền sở hữu hợp pháp tác phẩm của tác giả.

Việc được cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ là tuyên bố chính thức và có sức mạnh nhất đối với công chúng. Điều này là lời khẳng định quyền sở hữu đối với tác phẩm. Hơn thế, còn có thể đồng thời truyền tải thông điệp nếu cá nhân, tổ chức nào muốn sử dụng tác phẩm thì cần phải có sự cho phép của chủ sở hữu.

Hai là, thuận lợi trong việc góp vốn hay chuyển nhượng tác phẩm.

Quyền sở hữu trí tuệ cũng được xem là một loại tài sản theo pháp luật dân sự hiện hành. Chủ sở hữu hoàn toàn có thể góp vốn hay chuyển nhượng quyền tác giả cho các chủ thể khác. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể diễn ra nếu chủ sở hữu đã được Cục Bản quyền tác giả cấp văn bằng bảo hộ cho tác phẩm đó. Vì vậy, chủ sở hữu cần phải chú ý đến vấn đề đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm của mình.

Ba là, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp khi có hành vi xâm phạm xảy ra.

Cho dù đã thực hiện đủ mọi cách để bảo vệ tác phẩm của mình thì không một chủ sở hữu nào có thể chắc chắn rằng sẽ không có hành vi trái pháp luật nào xảy ra, xâm phạm đến quyền tác giả của mình. Lúc ấy, chủ sở hữu buộc phải chứng minh tác phẩm này là của mình.

Nếu đã đăng ký quyền tác giả thì chủ sở hữu chỉ cần đưa Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là đã đủ chứng minh bản thân là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm đó. Nhưng nếu chưa đăng ký, chủ sở hữu phải đưa ra được các tài liệu thể hiện đầy đủ thông tin về việc mình đã tự sáng tác; hoặc đã giao việc, ký kết hợp đồng với người khác để thực hiện cho mình; hay được thừa kế.

Những tài liệu này phải nêu ra được mốc thời gian cụ thể, bằng chứng cho từng công đoạn sáng tạo và được ra đời một cách độc lập chứ không sao chép từ các tác phẩm khác. Công việc này sẽ gây tốn kém rất nhiều và đôi lúc, kết quả thu lại sẽ không như mong muốn. Chẳng hạn như tác phẩm đã được tạo ra từ rất lâu đời nên khó có thể xác định được chính xác thời gian hình thành cụ thể hay tác giả đã không còn giữ những giấy tờ chứng minh quá trình sáng tạo của mình. Vì vậy, để tránh những rủi ro và khó khăn không đáng có, đăng ký quyền tác giả luôn là lựa chọn tối ưu dành cho các chủ sở hữu tác phẩm.

>> Xem thêm Thủ tục đăng ký quyền tác giả

@ Nhật Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status