Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ buộc phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/07/2022. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý dữ liệu trên hệ thống số, mà còn tiết kiện được nhiều thời gian cho việc quản lý …. Từ việc sử dụng hoá đơn, nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thiết kế mẫu hóa đơn sao cho chuyên nghiệp cũng như thể hiện được hình ảnh thương hiệu. Do đó, việc gắn “logo thương hiệu” trên hóa đơn là cần thiết? Vì sao nên gắn logo thương hiệu lên hóa đơn điện tử?

Logo thương hiệu là gì?

Logo thương hiệu” được hiểu đơn giản là một dấu hiệu thể hiện dưới dạng chữ biểu thị, ký hiệu, biểu tượng, hình tượng,… nhằm tạo nên hình ảnh đại diện cho một doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp thường gắn các logo của mình trên biển hiệu, bảng quảng cáo, bao bì sản phẩm, ấn phẩm thiết kế… Việc này giúp khách hàng có thể nhận biết và phân biệt được hàng hóa này đến từ doanh nghiệp nào.

VD: khi nhìn vào một sản phẩm điện tử được gắn logo trái táo bị khuyết thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó là thương hiệu Apple nổi tiếng của Mỹ.

“Logo thương hiệu” giúp các doanh nghiệp có thể quảng bá tốt hơn các sản phẩm của mình bằng cách chạy các ấn phẩm truyền thông có đính kèm logo thương hiệu trên các trang thương mại điện tử, trên sóng vô tuyến, và ngay cả trên hóa đơn điện tử. 

Hóa đơn điện tử là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC, hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. 

Hóa đơn điện tử có thể bao gồm các loại như sau:

  • Hóa đơn xuất khẩu;
  • Hóa đơn giá trị gia tăng;
  • Hóa đơn bán hàng;
  • Các loại hóa đơn khác như tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,… 

Hiểu một cách đơn giản, đây là giấy tờ được lưu trữ trên hệ thống số mà các doanh nghiệp gửi tới khách hàng sau khi xác lập giao dịch mua bán sản phẩm, sử dụng dịch vụ của mình.

Vì sao nên gắn logo thương hiệu trên hóa đơn điện tử? 

Một vấn đề đặt ra là việc in logo thương hiệu trên hoá đơn điện tử có thật sự giúp doanh nghiệp quảng bá và truyền tải hình ảnh nhận diện thương hiệu đến với khách hàng và có lợi ích gì khác hay không?

Câu trả lời là “CÓ”, bởi các lý do như sau:

1. Thể hiện sự chuyên nghiệp của thương hiệu

Việc đồng bộ toàn bộ các ấn phẩm nhận diện thương hiệu sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng nhận diện và góp phần tăng sự hiện diện hình ảnh doanh nghiệp đối với khách hàng. Thế nên, việc đặt logo thương hiệu lên các hóa đơn điện tử thật sự quan trọng và cần thiết.

2. Giúp khách hàng “ghi nhớ thương hiệu” 

Khi mua sắm, khách hàng luôn có xu hướng quan tâm đến hóa đơn để kiểm tra xem mình đã chi ra bao nhiêu tiền cho sản phẩm, dịch vụ mình đã sử dụng. Vì vậy, việc thiết kế gắn logo thương hiệu của mình trên hóa đơn rỏ ràng, chỉnh chu giúp gia tăng tần suất hiện diện của logo thương hiệu trong trí nhớ khách hàng.

3. Chứng minh “chính hãng”. 

Khi phát sinh vấn đề về hàng hóa, hoàn tiền, đổi trả hàng, chất lượng dịch vụ,… khách hàng luôn được yêu cầu phải đưa ra được hóa đơn để doanh nghiệp có thể tiến hành đối soát lại thông tin và giải quyết. 

Vậy nên, các chứng từ hóa đơn có gắn logo thương hiệu giúp chính doanh nghiệp nhận dạng nhanh hơn, đảm bảo rằng đó là hóa đơn do chính mình đã phát hành. Và đối với khách hàng, việc này cũng giúp họ an tâm hơn khi biết rằng hóa đơn mình nhận được đúng thật đến từ phía công ty đang thực hiện giao dịch mua bán với mình. Khi đó, sự rõ ràng, minh bạch sẽ giúp cả hai bên an tâm và tin tưởng giao dịch. 

Tóm lại, tuy rằng không có quy định nào bắt buộc phải gắn logo thương hiệu trên hóa đơn nhưng các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội này để khai thác tối đa các lợi ích mà nó có thể mang lại.

Nhằm tránh các rủi ro pháp lý, trước khi dùng logo thương hiệu trên hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp rất cần phải đăng ký bảo hộ độc quyền cho logo của mình dưới hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Tìm hiểu ngay việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu các bài viết của Monday Vietnam

>>> Hướng dẫn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

>>> Đơn đăng ký nhãn hiệu – Những điều nhất định phải biết

@Nhật Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status