1. Câu hỏi

Dạ chào Luật sư! Cho em hỏi người dưới 18 tuổi có được nộp đơn đăng ký nhãn hiệu không?

2. Câu trả lời

Nhãn hiệu là là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau căn cứ theo quy định tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung 2009, 2019 (Luật SHTT). Nhưng người dưới 18 tuổi có được tự đăng ký nhãn hiệu hay không?

Quy định hiện nay cho phép tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp. Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp cũng có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đó.

Có thể thấy cá nhân thực hiện quyền đăng ký nhãn hiệu trong những trường hợp nhất định. Người dưới 18 tuổi là cá nhân nhưng cũng là chủ thể đặc biệt cần được quan tâm vì tính chất đặc biệt của chủ thể này. Theo định nghĩa của Bộ luật dân sự 2015 về người chưa đủ (dưới) 18 tuổi là người chưa thành niên. Các giao dịch dân sự của người chưa thành niên được quy định cụ thể trong từng trường hợp như sau: 

  • Trường hợp người dưới 6 tuổi: do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  • Trường hợp người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi: phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  • Trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, hiện nay pháp luật chưa có bất cứ quy định nào liên quan thể hiện sự hạn chế quyền nộp đơn của người chưa thành niên (dưới 18 tuổi). Với từng trường hợp cụ thể, việc nộp đơn đăng ký được thực hiện khác nhau theo quy định của BLDS và pháp luật có liên quan.

>> Xem thêm bài viết Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Thái Lan

Thùy Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status