ĐĂNG KÝ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU KÊNH YOUTUBE

Ngày nay, Youtube đã không còn xa lạ với tất cả mọi người trên thế giới. Đây là mạng xã hội chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới, với số lượng nội dung khổng lồ trải dài khắp mọi lĩnh vực. Những nhà sáng tạo nội dung hay còn gọi tắt là các Youtuber, hiện đã được xem như là một nghề chuyên nghiệp với khả năng tạo ra thu nhập cao không thua kém bất kì một công việc nào.

Các Youtuber sẽ đăng tải các nội dung của mình lên và sẽ được Youtube trả tiền qua các hình thức như tính theo lượt xem, lượt xem quảng cáo, nhấp vào quảng cáo. Vì tính chất công việc năng động và thu nhập khá ổn thì ngày càng nhiều người Việt bắt đầu khởi nghiệp nghiêm túc với công việc này ở mọi lứa tuổi.

Để bảo vệ kênh Youtube của mình trước các rủi ro pháp lý liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ thì các Youtuber nên tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Youtube của mình.

Bảo hộ thương hiệu (nhãn hiệu) kênh Youtube là gì?

Nhãn hiệu (phần nhiều chúng ta hay quen gọi là thương hiệu), nó là những dấu hiệu như hình ảnh (logo) nhận diện thương hiệu kênh và tên gọi (tên thương hiệu) dùng để phân biệt và nhận diện giữa các kênh Youtube khác nhau. Đây chính là đối tượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ thông qua việc đăng ký cấp văn bằng bảo hộ hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Nhãn hiệu đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng thương hiệu, nhận diện và tạo dựng vị trí cạnh tranh nên chủ các kênh Youtube phải chăm lo đến nhãn hiệu kể cả về mặt pháp lý. “Thương hiệu là một lời hứa đáng tin cậy về Chất lượng, Dịch vụ, và Giá trị, được hình thành theo thời gian và được kiểm chứng thông qua việc sử dụng và độ hài lòng”(Jack Trout).

Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Youtube

Mặc dù vậy, nhiều Youtuber vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc phải tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Youtube của mình để được pháp luật bảo vệ. Nhiều trường hợp các kênh Youtube lớn, với số lượng người đăng ký lên đến hàng triệu người và mang lại khoản thu nhập cao nhưng vẫn chưa đăng ký độc quyền.

Việc này dẫn đến rất nhiều rủi ro pháp lý có thể xảy ra, đơn cử như sự việc kênh TAM MAO TV đã bị một đơn vị khác đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và đã yêu cầu Youtube khóa kênh có thể dẫn đến xóa kênh vĩnh viễn nếu hai bên không thể thỏa thuận được. Hay trường hợp nhãn hiệu MIXIFOOD của Tộc trưởng Độ Mixi bị người khác đăng ký nhãn hiệu thì lúc này mới tiến hành thương lượng và sau đó đăng ký một loạt các tên thương hiệu khác của mình. Chắc hẳn không một ai lại muốn mình bị tình trạng kẻ khác “vừa ăn cắp vừa la làng” như trên.

Ảnh: Khiếu nại kênh Youtube xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu (nhãn hiệu)

Lợi ích đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Youtube

Sau khi tiến hành đăng ký và được bảo hộ đối với thương hiệu kênh Youtube, các nhà sáng tạo nội dung hoàn toàn có thể yên tâm để phát triển, tránh được các rủi ro không đáng có sau này.

 • Khẳng định quyền sở hữu thương hiệu hợp pháp.
 • Độc quyền sử dụng và khai thác tên kênh Youtube của mình.
 • Có cở sở pháp lý vững chắc khi xử lý xâm phạm, tranh chấp.
 • Ngăn chặn người khác sao chép thương hiệu.
 • Tạo sự yên tâm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.
 • Tăng lợi thế trong đàm phán công việc vì đây là một loại hình tài sản hợp pháp.
 • Góp phần tăng khả năng cạnh tranh của kênh.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Youtube

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, các cá nhân, tổ chức hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ xin bảo hộ. Tuy nhiên, đây là một thủ tục đòi hỏi tính chuyên môn khá cao trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và không phải chỉ nộp hồ sơ đăng ký là có thể được bảo hộ. Vì vậy, chủ kênh youtube nên tìm đến các đơn vị dịch vụ uy tín để có thể được tư vấn và hỗ trợ việc bảo hộ chính xác, nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Monday VietNam với một đội ngũ chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và pháp luật doanh nghiệp. Chúng tôi luôn tự tin sẵn sàng cung cấp các dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tốt nhất.

Thông tin cần thiết việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kênh youtube:

 • Thông tin chủ sở hữu: CMND (nếu cá nhân) hoặc Giấy phép ĐKKD (nếu cty sở hữu);
 • Mẫu nhãn hiệu đăng ký bảo hộ (tên, logo của kênh (nếu có));
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ đăng ký: từ 1-3 ngày;
 • Thời gian xét nghiệm cấp bằng tại Cục Sở hữu trí tuệ: 12 tháng kể từ ngày nộp đơn (thực tế từ 14-18 tháng);
 • Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: 10 năm và được gia hạn không giới hạn (mỗi lần gia hạn 10 năm);
 • Phí đăng ký cơ bản: Từ 3.800.000 đồng ( Chưa bao gồm thuế VAT);

Mọi thắc mắc về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Youtube, Quý khách vui lòng liên hệ 0862007080 để được hỗ trợ ngay các thắc mắc liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status