Ngày nay, việc lưu thông hàng hóa giữa các quốc gia được mở rộng tích cực nhờ việc tham gia các hiệp định kinh tế chung. Sự hội nhập kinh tế thế giới tác động đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh ra một số nước, đặc biệt là Australia – một trong những đối tác kinh tế lớn của Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua.

Tuy nhiên, một trong những thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi hoạt động kinh doanh tại Australia chính là cách để bảo hộ tải sản trí tuệ của mình, đặc biệt là nhãn hiệu kinh doanh. Để quyền sử dụng nhãn hiệu của mình được đảm bảo bởi pháp luật của nước này, các doanh nghiệp cần nhanh chóng đăng ký nhãn hiệu tại Australia. Vấn đề đáng nói là không phải doanh nghiệp nào cũng am hiểu quy định cũng như cách thức để tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài một cách hiệu quả. Monday VietNam sẽ giải đáp ngay “đăng ký nhãn hiệu tại Australia cần những gì?” qua bài viết dưới đây.

Đăng ký nhãn hiệu tại Australia mang lại lợi ích gì?

 • Độc quyền sử dụng nhãn hiệu, bảo vệ thương hiệu tại thị trường Australia.
 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép, làm giả nhãn hiệu kinh doanh của mình.
 • Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở pháp lý vững chắc trong trường hợp cần xử lý các bên xâm phạm quyền sử dụng nhãn hiệu.
 • Làm tiền đề cho việc xây dựng hệ thống và nhượng quyền.
 • Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu còn mang tính cam kết với sản phẩm, với khách hàng, với nhà đầu tư và cam kết với chính thương hiệu của mình tạo dựng.
 • Trong một số trường hợp, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu còn phần nào giúp doanh nghiệp né tránh tình trạng vô tình xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của người khác đã được bảo hộ tại Úc.

Như vậy, có thể thấy, việc chủ động đăng ký nhãn hiệu tại Australia là một điều hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp đã, đang và có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mình tại Australia.


Nguyên tắc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Hiện nay, quốc tế tồn tại đồng thời hai nguyên tắc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp nói chung, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói riêng, gồm:

 • Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (first to file)

Nguyên tắc sử dụng đầu tiên (first to use).

Theo đó, mỗi quốc gia sẽ chọn một trong hai nguyên tắc trên làm nguyên tắc luật định để xác định đối tượng được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay không.

Đối với Australia, khi có hai hay nhiều đơn của các tổ chức/cá nhân khác nhau đăng ký cho cùng một nhãn hiệu thì nước này sẽ áp dụng nguyên tắc “sử dụng đầu tiên” (first to use) để xác định nhãn hiệu của cá nhân/tổ chức nào được cấp văn bằng bảo hộ.

Nguyên tắc “sử dụng đầu tiên” là gì?

Nói riêng với đối tượng sở hữu công nghiệp là nhãn hiệu, nguyên tắc “sử dụng đầu tiên” nghĩa là ai sử dụng nhãn hiệu trước trên thực tế thì người đó được xét cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Như vậy, khi xem xét hai hay nhiều đơn đăng ký cho cùng một nhãn hiệu, thậm chí là phát sinh tranh chấp giữa nhiều bên trong quá trình đăng ký nhãn hiệu thì cơ quan đăng ký nhãn hiệu của Australia sẽ xét đến thời điểm sử dụng nhãn hiệu của các bên liên quan. Theo đó, Bên nào chứng minh được nhãn hiệu đang xem xét được mình sử dụng trước các bên còn lại thì bên đó được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, dù các bên kia đã nộp đơn trước mình.

Một nhãn hiệu phải được sử dụng ít nhất 3 năm kể từ ngày đăng ký đối với Australia.


Cách thức, Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Hiện nay, việc đăng ký nhãn hiệu tại Australia có thể tiến hành qua 1 trong 2 cách:

Cách 1: Nộp đơn trực tiếp tại Cơ quan có thẩm quyền của Australia

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cơ quan về Sở hữu công nghiệp (IPAU). Cơ quan IPAU sẽ tiến hành xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu nộp lên như sau:

Bước 1: Tiến hành thẩm định về hình thức đơn đăng ký và nội dung nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ trong vòng 6 – 8 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

Bước 2: Nếu nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ sẽ được IPAU công bố thông tin trên Công báo Sở hữu Công nghiệp (“Australian Official Journal of Trade Marks”). Điều này nhằm công khai cho các bên có quyền, lợi ích liên quan đến nhãn hiệu biết và phát sinh việc phản đối của bên thứ 3 trong vòng 02 tháng.

Bước 3: Xử lý trường hợp có phản đối cấp hoặc tiến  hành cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Trường hợp 1: Có bên thứ 3 phản đối đơn

IPAU sẽ tiến hành thủ tục phản đối đơn theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Australia. Căn cứ vào các dẫn chứng, cơ sở tranh luận các bên mà IPAU ra quyết định cuối cùng.

Trường hợp 2: Không có bên thứ 3 phản đối

Hết thời hạn 02 tháng cho phép bên thứ 3 phản đối đơn mà không có bất kỳ phản đối nào, IPAU ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn.

Cách 2: Nộp đơn thông qua dịch vụ trực tuyến

Có 3 cách đăng ký nhãn hiệu ở Australia qua dịch vụ trực tuyến. Mỗi cách có yêu cầu và mức phí khác nhau:

 1. TM Headstart” service: Dịch vụ đăng ký trước cung cấp đánh giá về đơn đăng ký của bạn trước khi bạn chính thức đăng ký bằng dịch vụ trực tuyến.
 2. Standard service: Đăng ký trực tuyến tiêu chuẩn.
 3. Trade Mark Assist (Hỗ trợ nhãn hiệu thương mại): cho phép bạn khám phá nhãn hiệu thương mại của mình và xác định hàng hóa và dịch vụ muốn bảo hộ  

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu tại Australia là bao lâu ?

Tương tự như Việt Nam, nhãn hiệu được bảo hộ tại Australia cũng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ nhiều lần (Việc gia hạn phải được thực hiện trước khi Văn bằng bảo hộ hết hiệu lực).


Chi phí đăng ký nhãn hiệu tại Australia là bao nhiêu ?

Phí đăng ký nhãn hiệu tại Australia sẽ phụ thuộc vào loại nhãn hiệu mà doanh nghiệp muốn đăng ký, như:

 • Nhãn trắng, đen hay Nhãn có nhiều màu sắc
 • Nhãn hiệu chỉ bao gồm hình hoặc chỉ bao gồm chữ hoặc cả hình và chữ.
 • Phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu …
Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của Úc

Monday VietNam cung cấp dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Hiện nay, việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài nói chung, tại Australia nói riêng đã một phần thuận tiện hơn nhờ vào sự hỗ trợ của các đơn vị cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước. Trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Australia là việc mang tính chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải am hiểu luật Australia, có đối tác uy tín. Do đó, để không “tiền mất mà việc chẳng đến đâu”, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Australia uy tín.

Chúng tôi – Monday VietNam tự tin là đơn vị tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại Australia hội tụ đủ 3 yếu tố:

Chúng tôi có đối tác trực tiếp tại Australia để tra cứu, nộp đơn và theo dõi.

Kinh nghiệm nhiều năm đăng nhãn hiệu qua nhiều quốc gia trên thế giới.

Chuyên môn cao – Nghiêp vụ Uy tín trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Giấy tờ cần cung cấp cho Monday VietNam khi đăng ký nhãn hiệu tại Australia

 • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký.
 • Danh mục sản phẩm/dịch vụ (ngành nghề) mang nhãn hiệu cần bảo hộ.
 • Giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý của cá nhân/ tổ chức.
 • Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có);
 • Giấy ủy quyền;
 • Các tài liệu khác (nếu có);

Quy trình tư vấn, đăng ký nhãn hiệu qua Australia tại Monday VietNam

Bước 1: Kiểm tra các yếu tố mang tính pháp lý của tài liệu, giấy tờ, thông tin.

Bước 2Tra cứu và đánh giá toàn diện khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi soạn thảo hồ sơ

Bước 3: Tư vấn và đưa ra phương án bảo hộ có lợi tối ưu cho khách hàng và tiết kiệm chi phí

Bước 4:  Soạn thảo bô hồ sơ và nộp đơn đăng ký bảo hộ.

Bước 5: Theo dõi và tư vấn giải trình yêu cầu của cơ quan SHTT trong quá trình xét nghiệm cấp bằng.

>>> Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status