Monday VietNam có cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả vô cùng uy tín, chuyên môn cao, tra cứu miễn phí và CAM KẾT thành công.

Thế nào là đăng ký bản quyền tác giả

Đăng ký quyền tác giả là việc tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả?

Quyền tác giả đối với tác phẩm dù đã được hình thành khi tác phẩm đó được tạo ra nhưng việc thực hiện thủ tục xác lập quyền bảo hộ tác phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất quan trọng.

Xác lập quyền tác giả là một căn cứ để xác định quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm và có tính pháp lý vững chắc, là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền giám định và xử lý khi có các hình vi xâm phạm quyền đối với tác phẩm.

Ngoài ra, việc bảo hộ quyền tác giả còn làm tăng thêm sự uy tín, tín nhiệm của khách hàng, làm gia tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, là cơ sở để mua bán, chuyển nhượng quyền.

Điều kiện để bảo hộ bản quyền tác giả tại Việt Nam

Để một tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam thì tác phẩm cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Thứ nhất về tính sáng tạo của tác phẩm

Một tác phẩm được xem là có tính sáng tạo khi tác phẩm đó được tác giả tự mình tạo ra mà không sao chép hay chỉnh sửa dựa trên bất kỳ tác phẩm nào khác.

Thứ hai là tác phẩm phải có tính nguyên gốc

Tính nguyên gốc của tác phẩm chính là tác phẩm được thể hiện mới hoàn toàn và không hề giống với bất kỳ tác phẩm nào trước đó. Tác phẩm nguyên gốc cũng có thể là tác phẩm có tính kế thừa, tức tác giả có thể xây dựng từ những tác phẩm đã có trước, ví dụ như bài hát được chuyển thể từ các bài thơ và phải được sự cho phép của tác giả bài thơ đó.

Thứ ba là tác phẩm đó phải được thể hiện dưới dạng vật chất nhất định

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một dạng hình thức vật chất nhất định.

Luật cũng đã nêu rõ các dạng tồn tại của tác phẩm được công nhận quyền tác giả. Tại điều 14 Luât SHHT quy định các tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình, các tác phẩm báo chí, điện ảnh, âm nhạc, sân khấu, nhiếp ảnh, kiến trúc… chính là các loại hình mà tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

Tuy nhiên, không phải các loại văn bản nào được xây dựng dưới dạng một loại hình thức vật chất đều được bảo hộ. Ví dụ như các tin tức thời sự thuần túy, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, các văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp, các bản dịch chính thức của văn bản đó và các quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu là các đối tượng mà không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (mẫu quy định).

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả; Người biểu diễn, Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình và Tổ chức phát sóng đăng ký quyền liên quan sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền liên quan.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền khai soạn.

 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan.

01 bản sẽ lưu tại Cục Bản quyền tác giả và 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận.

Trường hợp, đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như: tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh thì bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

 • Giấy uỷ quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền);
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu tác phẩm có đồng tác giả);
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung).

Các tài liệu quy định tại 04 điểm cuối phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Nộp đơn đăng ký bản ký bản quyền tác giả ở đâu?

Chủ sở hữu hoặc người đại diện nộp đơn đăng ký tại Cục bản quyền tác giả.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả là bao lâu?

Trong thời hạn 30 đến 45 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Vì sao chọn dịch vụ đăng ký bản quyền tại Monday VietNam

Một trong những vấn đề trở ngại khi Doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền là các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với một doanh nghiệp thông thường thì sẽ rất mất thời gian trong các khâu như tìm hiểu quy định pháp luật các loại hình tác phẩm để khai hồ sơ cho phù hợp, các loại giấy tờ tài liệu cần kèm theo, kê khai hồ sơ, ký tá hồ sơ hoặc công chứng các loại giấy tờ, theo dõi hồ sơ và việc quan trọng là tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm, bao gồm việc xác định yếu tố nào trong tác phẩm không được bảo hộ và cần điều chỉnh hoặc loại ra khỏi tác phẩm …

Những vấn đề trên thường khiến cho các doanh nghiệp thường mất khá nhiều thời gian, trường hợp tốn một khoản chi phí, thời gian và nhân sự phụ trách thực hiện nhưng kết quả không như mong muốn. Từ những yếu tố đó mà các công ty cung ứng dịch vụ ra đời để doanh nghiệp có thêm lựa chọn khi cần thiết và Monday VietNam là một đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ Đăng ký bản quyền tác giả.

Quy trình thực hiện đăng ký bản quyền tại Monday VietNam 

Khi tiếp nhận các yêu cầu đăng ký bảo hộ Quyền tác giả, chúng tôi tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra các yếu tố mang tính pháp lý và phù hợp của tài liệu, các loại giấy tờ.

Bước 2:  Xác định loại hình tác phẩm và tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ.

Bước 3: Tư vấn và đưa ra phương án bảo hộ tối ưu cho khách hàng.

Bước 4: Tiến hành làm thủ tục và nộp đơn đăng ký bảo hộ bản quyền theo luật định.

Bước 5: Nhận và bàn giao Giấy chứng nhận Quyền tác giả cho khách hàng.

Cam kết của Monday VietNam

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền. Tuy nhiên với đội ngủ luật sư chuyên ngành, kinh nghiệm lâu năm và có uy tín, Monday VietNam cam kết sẽ mang lại sự hài lòng của khách hàng với những tiêu chí làm việc sau:

 • Uy tín và chuyên nghiệp trong mọi công việc.
 • Luôn đem đến những giải pháp tối ưu  và phù hợp với từng khách hàng.
 • Minh bạch và trung thực trong từng chi tiết, giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng.
 • Phục vụ tận tâm, tiết kiệm thời gian, hạn chế đi lại và chi phí tối đa.
 • Bảo mật nội dung tác phẩm cao nhất.
 • Cam kết hoàn phí một phần hoặc toàn bộ (tùy trường hợp) nếu không được cấp bằng.

>> Xem thêm bài viết Quyền tác giả và bản quyền có khác nhau không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status