Đã có rất nhiều thắc mắc về sự khác biệt giữa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và đăng ký bản quyền cho logo. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng với Monday Vietnam nhé!

Nhãn hiệu là gì?

Theo pháp luật Việt Nam, nhãn hiệu được định nghĩa là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Do đó, logo có thể được đăng ký bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu.

Bản quyền là gì?

Bản quyền (quyền tác giả) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sản phẩm do mình sáng tạo hoặc sở hữu. Quyền này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Do đó, các tác giả, chủ sở hữu có thể đăng ký bảo hộ bản quyền cho logo dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Nhìn chung, việc đăng ký bảo hộ logo dưới dạng nhãn hiệu hoặc bản quyền đều nhằm để bảo hộ quyền cho tác giả, chủ sở hữu logo đó. Tuy nhiên, hai trường hợp này vẫn có một số điểm khác biệt như sau.

Thứ nhất, xét về điều kiện bảo hộ

Nhãn hiệu cần phải đảm bảo khả năng phân biệt và được thể hiện bằng các dấu hiệu nhìn thấy được theo pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các đơn đăng ký nhãn hiệu cũng phải trải qua một giai đoạn thẩm định dài với rất nhiều tiêu chí để có thể đến được bước được cấp văn bằng bảo hộ. Quá trình này có thể kéo dài khoảng 12-16 tháng theo luật định.

>> Xem thêm bài viết Nhãn hiệu là gì? Những điều cần biết về nhãn hiệu

Bản quyền đối với các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng sẽ được tự động phát sinh quyền mà không cần phải có sự đăng ký của tác giả nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Trong trường hợp nộp đơn đăng ký bản quyền thì người nộp đơn sẽ nhận được kết quả đồng ý hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền từ Cục bản quyền tác trong khoảng thời hạn 15-30 ngày làm việc theo luật định.

>> Xem thêm bài viết Điều kiện bảo hộ bản quyền tại Việt Nam

Thứ hai, xét về thời hạn bảo hộ

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Song, các chủ sở hữu bản quyền sẽ có nhiều quyền lợi hơn khi được bảo hộ vô hạn đối với quyền nhân thân ; 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên hoặc nếu chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình đối với quyền tài sản.

Thứ ba, xét về không gian bảo hộ

Nhãn hiệu có mang tính lãnh thổ nên nếu chỉ đăng ký bảo hộ tại Việt Nam thì chỉ có thể được bảo hộ tại Việt Nam. Trong khi đó, bản quyền sẽ được bảo hộ mà không phân biệt lãnh thổ.

Thứ tư, xét về phạm vi bảo hộ

Đối với nhãn hiệu, tuy cần phải xét trên cùng một ngành hàng hóa đã đăng ký bảo hộ nhưng nếu có hành vi sử dụng dấu hiệu có phần tương tự cũng đã đủ cơ sở để được bảo hộ quyền. Trong khi đó, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng sẽ được bảo vệ trong trường hợp có chủ thể khác sử dụng giống hệt hoặc đến mức tối đa mà không có sự xin phép tác giả, chủ sở hữu theo các quy định của pháp luật.

Nhật Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status