Thành phố Hồ Chí Minh có dân số lớn và là trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước với số lượng lớn doanh nghiệp trong và ngoài đặt trụ sở, văn phòng giao dịch. Vì vậy, dễ hiểu khi lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của thành phố Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu cả nước. Theo số liệu thống kê từ Cục Sở hữu trí tuệ đã cho thấy rằng lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại TP. HCM gần như đã tăng gấp đôi trong giai đoạn từ 2013 – 02/2022 so với 10 năm trước đó. Cụ thể, từ 2002 – 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã nhận được 68.758 đơn và con số này đã tăng lên thành 122.664 đơn vào khoảng 2013 – 02/2022.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trẻ hay các công ty khởi nghiệp vẫn còn khá lúng túng, chưa biết rằng việc đăng ký này có bắt buộc hay không và cần chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình.

1. Nhãn hiệu là gì? Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu khi kinh doanh

Nhãn hiệu là một dấu hiệu dùng để phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân này với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác

Ví dụ:

Đối với sản phẩm gà rán, khi nhìn vào logo chữ M cách điệu màu vàng thì phần lớn người tiêu dùng đều nghĩ đến đó là gà rán từ thương hiệu McDonald’s, trong khi gà bọc trong bao bì có hình ông già mỉm cười là của KFC, hay có hình con ong vui nhộn là của Jollibee.

Như vậy, Nhãn hiệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp khách hàng nhận diện được sản phẩm của mình, nâng cao sức mạnh truyền thông và thể hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhãn hiệu có thể được sử dụng mà không cần phải đăng ký, miễn là không xâm phạm đến các quyền hợp pháp của người khác. Tuy nhiên, vì đây là một loại tài sản trí tuệ đặc biệt, mang đậm bản sắc riêng của doanh nghiệp. Thế nên, việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là trong các hoạt động thương mại đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

>>> Xem thêm: Nhãn hiệu là gì? Những điều cần biết về nhãn hiệu?


2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm những gì?

Thứ nhất, mẫu nhãn hiệu mong muốn được bảo hộ

Người nộp đơn cần phải hoàn thiện mẫu logo (nhãn hiệu) trước khi nộp kèm cùng với tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Điều này nhằm giúp Cục Sở hữu trí tuệ xác định rõ đối tượng được yêu cầu bảo hộ, xem xét, đánh giá chính xác về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu nêu trong đơn đăng ký.

Thứ hai, bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Cục Sở hữu trí tuệ

 1. 06 mẫu tên/logo/hình ảnh cần đăng ký nhãn hiệu;
 2. 02 mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo quy định;
 3. Thông tin của chủ sở hữu nhãn hiệu.
 4. Chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu (trong trường hợp không nộp tiền trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ).
 5. Tài liệu khác (nếu có): 
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu (đối với nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận);
 • Các tài liệu để chứng minh quyền ưu tiên nộp đơn;

>>> Xem thêm: Đơn đăng ký nhãn hiệu – Những điều nhất định phải biết

Thứ ba, chi phí đăng ký nhãn hiệu 

Mức phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được áp dụng theo Thông tư số 263/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Vì việc xem xét đơn được thực hiện bởi thẩm định viên, những người có chuyên môn cao, trong khoảng thời gian ít nhất là 12 tháng. Thế nên, khoản phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được dùng để chi trả cho việc phục vụ này.


3. Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh là Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.


4. Việc đăng ký nhãn hiệu trải qua những giai đoạn nào?

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ phải trải qua một quy trình tại Cục Sở hữu trí tuệ như sau:

BƯỚC 1: Tiếp nhận hồ sơ (bao gồm mẫu nhãn hiệu, tờ khai, các tài liệu khác và lệ phí theo quy định)

BƯỚC 2: Thẩm định hình thức đơn trong vòng 01 tháng ;

BƯỚC 3: Công bố đơn trong vòng 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định hợp lệ;

BƯỚC 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu về việc cấp hoặc dự định từ chối cấp bằng bảo hộ, thời gian không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn;

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện nay, quy trình đăng ký nhãn hiệu gồm 4 bước và kéo dài trong khoảng 12 tháng tính từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thực tế (ví dụ như lượng đơn đăng ký nộp đến quá nhiều, dẫn đến việc trì trệ thời gian thẩm định đơn) thì thời gian hoàn tất việc đăng ký nhãn hiệu có thể bị kéo dài đến 18 tháng hoặc hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu mới nhất

>>> Xem thên: Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

5. Monday VietNam là một lựa chọn hàng đầu về dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu tại TP. Hồ Chí Minh.

Đến nay, Monday VietNam đã đại diện và tư vấn thành công cho rất nhiều khách hàng, với một số lượng lớn các đơn đăng ký xác lập quyền Sở hữu trí tuệ đã nộp tại Việt Nam và nước ngoài, cùng nhiều doanh nghiệp được thành lập, hoạt động an toàn.

Monday VietNam với một đội ngũ chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ và pháp luật doanh nghiệp, được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học uy tín như Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh tế – Luật, Học viện tư pháp v.v

Thứ nhất, quy trình đăng ký nhãn hiệu rõ ràng, tinh gọn, tiết kiệm chi phí

 • Bước 1: Tiếp nhận và tiến hành kiểm tra tính pháp lý của thông tin, giấy tờ;
 • Bước 2: Tra cứu thông tin và đánh giá toàn diện khả năng bảo hộ của nhãn hiệu;
 • Bước 3: Tư vấn cho khách hàng các giải pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất;
 • Bước 4: Soạn thảo bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Bước 5: Theo dõi tiến trình thẩm định của đơn và giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có).
 • Bước 6: Nhận văn bằng và gửi lại cho quý khách hàng.

Thứ hai, đã tư vấn thành công cho nhiều thương hiệu uy tín

Với mong muốn luôn cống hiến hết mình vì khách hàng, Monday Vietnam đã thay mặt rất nhiều cá nhân, tổ chức xác lập thành công vô số văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong và ngoài nước:

Mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp M.O.I hay

Thương hiệu hệ thống Bánh mì Má Hải

Bảo hộ thương hiệu là một trong những điều quan trọng. Monday luôn cung cấp dịch vụ vượt mong đợi cho khách hàng. Tôi hoàn toàn tin tưởng an tâm khi làm việc với Monday VietNam

Chị MC TRẦN THỦY TIÊNSÁNG LẬP THƯƠNG HIỆU BESACH

Monday Vietnam – nơi Quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng với những phương án giải quyết vấn đề phù hợp với chuyên môn cao; sự minh bạch, trung thực trong công việc; và độ bảo mật thông tin tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói riêng và các đối tượng sở hữu trí tuệ khác nói chung.

>>> Xem thêm: Cách Đăng ký nhãn hiệu tại Bà Rịa – Vũng Tàu

>>> Xem thêm: Cách đăng ký nhãn hiệu tại tại An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status