Sáng tạo video YouTube đã trở thành lựa chọn quảng bá thương hiệu hết sức độc đáo ngày nay. Vậy vấn đề đăng ký bản quyền video YouTube như thế nào? Hãy cùng Monday Vietnam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Video trên YouTube là gì?

Video trên YouTube là những video được đăng tải trên Youtube – nền tảng chuyên chia sẻ video trực tuyến. Đây là hình thức sáng tạo nội dung phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay bởi các tính năng nổi trội và tiện lợi mà YouTube mang lại. Đặc biệt, sau sự khủng hoảng của đại dịch Covid-19, các cá nhân, tổ chức cũng đã tận dụng thời cơ này một cách tối đa để quảng bá, nâng cao thương hiệu của mình bằng việc sản xuất các video trên YouTube.

2. Có được phép đăng ký bản quyền đối với video trên YouTube hay không?

Các chủ sở hữu được phép đăng ký bản quyền đối với video trên YouTube ? Về cơ bản, các video này có thể được đăng ký quyền tác giả hoặc/và quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là “quyền liên quan”).

2.1. Đăng ký quyền tác giả đối với video

 • Trường hợp người đứng tên đơn đăng ký là tác giả (người sáng tác ra kịch bản, âm thanh, đồ họa,… của video) thì có thể đăng ký bản quyền cho video trên YouTube dưới dạng quyền tác giả với tư cách chủ sở hữu quyền tác giả đồng thời là tác giả đối với tác phẩm điện ảnh;
 • Trường hợp người đăng ký có thể đăng ký quyền tác giả cho video trên YouTube với tư cách là chủ sở hữu quyền tác giả không đồng thời là tác giả đối với tác phẩm điện ảnh trong các trường hợp sau:
  • Người đăng ký giao hoặc ký kết hợp đồng với tác giả;
  • Người đăng ký là người thừa kế quyền tác giả;
  • Người đăng ký là người được chuyển giao quyền tác giả.

2.2. Đăng ký quyền liên quan đối với video

Nếu người đứng tên đăng ký là người đầu tư thời gian, tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình để sản xuất bản ghi âm, ghi hình video trên YouTube thì sẽ có quyền đăng ký bản quyền với tư cách là chủ sở hữu quyền liên quan đối với bản ghi âm, ghi hình đó.

Thời hạn bảo hộ quyền liên quan đối với video

 • 50 năm tính từ năm tiếp theo năm công bố hoặc 50 năm kể từ năm tiếp theo năm bản ghi âm, ghi hình được định hình nếu bản ghi âm, ghi hình chưa được công bố.
 • Thời hạn này sẽ chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền liên quan.

3. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để tiến hành đăng ký bản quyền video trên YouTube?

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền video trên YouTube theo luật định gồm có:

 • Tờ khai đăng ký bằng tiếng Việt theo mẫu quy định.
 • 02 bản sao video trên YouTube. Trong đó, 01 bản sẽ lưu tại Cục Bản quyền tác giả và 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, quý khách hàng có thể sao chép video vào CD.
 • Các tài liệu khác (nếu có).

4. Quy trình đăng ký bản quyền tại Monday VietNam ?

Trong thời hạn 15-30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

5. Dịch vụ đăng ký bản quyền video trên YouTube tại Monday Vietnam

Monday Vietnam là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ đăng ký bản quyền tại Việt Nam. Chúng tôi sở hữu đội ngũ luật sư và chuyên gia có chuyên môn, tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo chất lượng cao như Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế – Luật…

Với phong cách làm việc minh bạch, trung thực, tận tâm, bảo mật thông tin khách hàng cùng các phương án giải quyết công việc tối ưu, quý khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền video trên YouTube tại Monday Vietnam.

Monday VietNam cam kết về kết quả tư vấn đăng ký bản quyền.

Hoặc hoàn phí đăng ký nếu không thành công.

Xem thêm bài viết Chuyển nhượng quyền tác giả của Monday Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
DMCA.com Protection Status